Công nghệ Italia nâng tầm gốm sứ Việt

Ứng dụng công nghệ cũng như ý tưởng từ Italia để “trợ lực” tạo đẳng cấp cho gốm sứ Việt cả về chất lượng lẫn mẫu mã, đây là mục tiêu chính của Hội thảo Công nghệ, máy móc và thiết bị gốm sứ Italia năm 2014.

Hội thảo diễn ra ở TP.HCM vào 6-7/11/2014 với sự tham gia của 7 công ty hàng đầu đến từ Ý và gần 40 doanh nghiệp Việt Nam. Chương trình được tổ chức bởi Thương vụ Ý - Cơ quan xúc tiến thương mại của Đại Sứ Quán Ý tại Tp.HCM.

 

Các công ty Ý tham gia lần này bao gồm các nhà thiết kế và các nhà sản xuất các loại máy cho các công đoạn từ chuẩn bị nguyên liệu, nén dập, tráng men, nung, bảo quản, vận chuyển, phân loại, đóng gói pallet cho đến dây chuyền đồng bộ.

 

Trong đó phải kể đến những nhà cung cấp công nghệ và dây chuyền sản xuất nổi tiếng trên thế giới như Certech S.p.a, LB Officine Meccaniche SPA, Manfredini & Schianchi cùng một số nhà sản xuất tên tuổi khác rất quen thuộc với các doanh nghiệp trong nước như Siti B&T Group, SACMI, Tecnema Technology.

Công nghệ Ý nâng tầm gốm sứ Việt

 Bà Bruna Santarelli, Đại diện Thương vụ Ý (ICE) tại Việt Nam phát biểu tại hội thảo ở Tp.HCM

 

Tại hội thảo, các công ty lần lượt trình bày về những đặc điểm, ưu điểm nổi bật của các dây chuyền sản xuất, máy móc thiết bị cho ngành công nghiệp gốm sứ.

 

Đại diện Công ty Siti B&T cho biết họ đã có kinh nghiệm trên 50 năm trong lĩnh vực cung cấp dây chuyền sản xuất đồng bộ cho ngành sản xuất gạch men. Tất cả đều được tự động hóa hoàn toàn và dùng robot để thực hiện sản xuất.

 

Đến với hội thảo lần này Siti B&T còn giới thiệu công nghệ xử lý nguyên liệu thô tiên tiến có thể kiểm soát chất lượng đầu vào bằng công nghệ CMC và lò nung thế hệ mới có thể tiết kiệm nhiên liệu lên đến 30%, tăng 25% năng suất/năm so với lò nung truyền thống.

 

Bà Bruna Santarelli, đại diện Thương vụ Ý (ICE) tại Việt Nam, phát biểu “Với tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh, liên tục và ổn định, Việt Nam hiện đang được xem là một thị trường tiềm năng trong lĩnh vực gốm sứ. Trong thời gian tới, Ý muốn hỗ trợ Việt Nam về công nghệ cũng như ý tưởng để hợp tác đầu tư trong lĩnh vực này đạt hiệu quả cao”.

 

Bà Bruna Santarelli cũng cho biết chương trình hứa hẹn sẽ là sự khởi đầu cho các chuỗi hoạt động xúc tiến trong ngành sắp tới, với sự hợp tác giữa Hiệp hội ACIMAC của Ý và VIBCA của Việt Nam.

 

Một số công nghệ nổi bật khác được giới thiệu tại buổi hội thảo:

 

Công nghệ trang trí kỹ thuật số:

 

Công ty Siti B&T cho ra mắt dòng máy in gạch men kỹ thuật số thu gọn Evolve do Projecta Enginering chế tạo với khả năng tạo ra nhiều hiệu ứng, hoa văn độc đáo trên bề mặt viên gạch như mực in chìm, hiệu ứng bóng, mờ, bề mặt nhám, hoa văn giả gỗ.

 

Các dòng máy Evolve hiện nay  sở hữu đến 8 kênh màu và chỉ mất 2 phút 45 giây để thay thanh chứa mực, các đầu in được thiết kế thông minh để dễ dàng tháo lắp trong quá trình vệ sinh. 

 Công nghệ Ý nâng tầm gốm sứ ViệtEvoPlotter DG 1400-700

 

Công ty LB Officine cũng trình làng hệ thống máy in trên gạch sứ Easy-Color, có khả năng tạo ra được nhiều sự kết hợp màu sắc trên viên gạch ngay cả trước khi cho vào khuôn ép. Các sản phẩm cho ra từ Easy-Color được thực hiện hoàn toàn bằng bột màu, không sử dụng mực in kỹ thuật số. Ngoài ra, mày này còn tăng năng suất và giảm thiểu tiêu hao nhiên liệu đến mức tối đa cho các nhà sản xuất.

Công nghệ Ý nâng tầm gốm sứ Việt

 Easy-Color System

 

Công nghệ sản xuất và cắt tạo hình gạch men:

 

SACMI giới thiệu hệ thống sản xuất gạch men với kích thước lớn Continua và Continua+, tạo ra độ đồng nhất cho mật độ viên gạch, duy trì sự ổn định và giảm thiểu phế phẩm sau sản xuất. Với khả năng không sinh ra bụi trong quá trình sản xuất, không gây ô nhiễm môi trường cũng như tối ưu hóa nhiên liệu đến mức tối đa, Continua+ được xem như tương lai của công nghệ sản xuất gạch men trong thập kỷ tới.

Công nghệ Ý nâng tầm gốm sứ Việt

 Continua +

 

Tecnema Technology SRL đem đến hội thảo những thông tin thú vị về một số dây chuyền máy cắt gạch men như Plank Line với lưỡi cưa FS 500-700/3T, sử dụng được với nhiều loại vật liệu khác nhau như gạch tráng men, không tráng men, các loại đá granite, cho phép nhà sản xuất tạo ra những thước gạch độc đáo.

Công nghệ Ý nâng tầm gốm sứ Việt

 Tecnema Technology SRL - Mod. FS

"Nguồn sưu tầm"

Lượt truy cập: 2403 - Cập nhật lần cuối: 26/12/2014 10:23:34 AM

Giỏ hàng
Zalo