Lưu ý không phải bát, đĩa gốm sứ nào cũng an toàn

Bát, chén, đĩa bằng chất liệu gốm sứ là sự lựa chọn lý tưởng của không ít bà nội trợ bởi độ an toàn cao hơn bát đĩa nhựa, melamine... Tuy nhiên, không phải đồ sứ nào cũng an toàn tuyệt đối.

Lưu ý không phải bát, đĩa gốm sứ nào cũng an toàn      Khuyến cáo mới đây của Khoa Công nghệ hóa học - Đại Học Bách khoa Hà Nội, hiện có không ít sản phẩm gốm sử dụng men chì để nung. Loại men này nếu được pha chế đúng cách và nung ở nhiệt độ đủ cao thì ôxít chì bị khóa chặt và không có khả năng gây nhiễm độc. Tuy nhiên, nếu quá trình nung không đảm bảo, nhiệt độ không đủ cao, chì có thể tách khỏi men và hòa tan vào thức ăn được đựng trong bát đĩa bằng gốm sứ.

 

      Về điều này, Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) cho biết, một người trưởng thành sẽ hấp thụ khoảng 11% lượng chì mà họ đã ăn phải. Đối với trẻ em, tỉ lệ này là 30 - 70%. Khi bị nhiễm độc chì, trẻ em có thể gặp phải vấn đề như: Suy nhược khả năng học hỏi, chậm phát triển, chỉ số IQ thấp...

 

      Do vậy, người tiêu dùng cần hết sức cẩn trọng khi chọn mua bát đĩa bằng gốm sứ. Theo báo Lao động, khi mua sản phẩm, người mua có thể kiểm tra độ nung bằng cách dùng ngón tay gõ vào sản phẩm, nếu nghe thấy tiếng kêu như kim loại thì đó mới là sản phẩm tốt, đạt chất lượng. Ngược lại, nếu nghe tiếng kêu đục và nặng thì đó là sản phẩm có chất lượng kém.

Lượt truy cập: 3644 - Cập nhật lần cuối: 26/09/2013 14:05:52 PM

Giỏ hàng
Zalo