Cách đơn giản phân biệt gốm sứ dán decal và gốm sứ hoa văn thủ công

Khi mua một sản phẩm đồ gốm sứ, Gốm sứ Bảo Khánh nghĩ mọi người cũng cần phải hiểu một ít về giá trị thật sự của món đồ. Giá trị đó nằm ở loại đất, loại men và yếu tố handmade trên sản phẩm. Hôm nay, Gốm sứ Bảo Khánh nhắc đến sự khác biệt giữa hàng hoa văn decal và hàng hoa văn thủ công và để phân biệt thì mình cần tìm hiểu bản chất của từng loại:

     Hoa văn decal: gốm sứ sx công nghiệp theo dây chuyền tự động sẽ ít có sự tham gia của con người trong quá trình sx, hoa văn trang trí trên sản phẩm là một miếng decal chịu nhiệt theo một khuôn mẫu nhất định. Decal cũng phân ra 2 loại là nặng lửa và nhẹ lửa, loại nặng lửa được dán lên sp sau đó mới phủmen (loại này cho màu sắc kém tươi và không sắc nét, do dưới men nên khi chạm vào sản phẩm ta không thấy vết gờ). Loại nhẹ lửa được dán lên thành phẩm (sản phẩm đã ra lò) sau đó hấp lại ở nhiệt độ thấp (loại này cho màu sắc tươi và hoa văn sắc nét, chạm vào sp sẽ thấy gờ tay do hoa văn không chìm dưới men). Ngoài ra, một số nhà sx có phủ thêm 1 lớp men sống trong suốt lên phần hoa văn decal này để tăng độ bền của hoa văn và cho cảm giác hoa văn chìm dưới men.

Gốm sứ in hoa văn decal

Gốm sứ in decal nhẹ lửa

Gốm sứ in hoa văn decal

Gốm sứ in hoa văn nặng lửa

 

       Hoa văn vẽ tay: cũng có 2 loại là vẽ dưới men và vẽ trên men. Vẽ dưới men chỉ áp dụng được với các sp men trong suốt như men trắng, men ngọc. Do có sự tham gia của con người nên sp có hoa văn càng kỹ lưỡng, tinh xảo thì công thợ càng cao và ảnh hưởng đến giá thành sp. Ngoài vẽ thì còn những cách khác để tạo hoa văn như khắc chìm, chạm thủng, cạo nổi, đắp nổi. Vì chi phí để có được hoa văn ảnh hưởng đến giá thành sp nên hoa văn cần được vẽ trước khi nung sp để bền đẹp theo thời gian. Tuy nhiên do qua lửa nên màu sắc sẽ kém tươi so với hàng decal. Để giữ được màu vẫn tươi phải cần có kỹ thuật tốt và hao tốn nguyên phụ liệu hơn bình thường. Ngoài ra, hoa văn cũng được vẽ lên sp gốm đã thành phẩm nhưng cần có bề mặt thô ráp để giữ được màu (thường là gốm xương đất kém nung nhẹ lửa hoặc gốm men rạn, men khô), tuy nhiên hoa văn vẽ sống kiểu này cũng sẽ hao mòn theo năm tháng và không có giá trị sưu tầm.

Gốm sứ vẽ tay thủ công

Gốm sứ hoa văn vẽ tay thủ công

 

 

Phân biệt:

Decal: hoa văn giống nhau 99% giữa các sp cùng loại, màu sắc thường rực rỡ, ở hàng thứ phẩm thấy được vết nối hoa văn chồng lên nhau với các sp hoa phủ kín.

Gốm sứ in hoa văn decal

 

Gốm sứ in hoa văn decalHàng gốm sứ in decal

Vẽ tay: hoa văn có nét đậm lợt khác nhau và có sự khác biệt giữa các sp cùng loại. Màu sắc ít khi rực rỡ vì những lý do kể trên. Nếu hàng vẽ tay có những màu sắc rực rỡ, đó là những hàng có giá trị cao.

tranh sứ vẽ tay thủ công

 

Tranh gốm sứ vẽ tay thủ công

Gốm sứ vẽ tay thủ công

Hàng gốm sứ vẽ tay thủ công

Lượt truy cập: 10111 - Cập nhật lần cuối: 31/07/2014 11:50:33 AM

Giỏ hàng