Độc đáo những sản phẩm gốm sứ giá nghìn đô

Trên thế giới chỉ có 3 nơi sản xuất được những chiếc bút với chất liệu đặc biệt là bằng sứ và Việt Nam là một trong 3 nơi đó. Những chiếc bút sứ này có giá trị lên đến hàng nghìn đô và không phải ai cũng sở hữu được loại bút này.

      Việt Nam là quốc gia thứ 3 trên thế giới sản xuất được loại bút viết sứ độc đáo này sau Đức và Nhật Bản. Để làm nên những cây bút này phải tốn rất nhiều thời gian có khi kéo dài đến cả tháng. Nhất là khâu nung sứ, nó đòi hỏi sự cẩn trọng để đảm bảo thành phẩm không bị chảy hay mất màu sắc. Nếu các hãng sản xuất ở các quốc gia kia sử dụng phương pháp nung sản phẩm ở nhiệt độ thấp (vào khoản 800 – 900oC) ở khâu trang trí, thì sản phẩm của Việt Nam sẽ có phần vượt trội hơn. Các hoa văn trên thân bút được nung lửa ở nhiệt độ cao lên đến 1.250oC vừa giữ màu sắc đẹp và bền hơn.

Bút sứ nghìn đô - www.chogombattrang.vn

Chiếc bút sứ với hoa văn tinh xảo và giá trị đến cả nghìn đô thường được dùng trong những sự kiện long trọng hoặc làm quà tặng.

Bút sứ nghìn đô

Ngoài phần vỏ bút bằng sứ được làm bằng công nghệ nung ở nhiệt độ cao thì ngòi bút và nhiều chi tiết đều bằng vàng nguyên

 

      Loại bút này không sản xuất đại trà vì giá của mỗi cây tương đối đắt. Ông Lý Huy Sáng, Phó Tổng Giám công ty gốm sứ Minh Long I nơi sản xuất loại bút này cho biết: “Trên thế giới, giá thấp nhất của một cây bút sứ màu trắng không kèm hoa văn cũng lên đến 90 triệu đồng. Còn thông thường giá tầm từ vài trăm triệu trở lên, thậm chí đến 50 – 60 nghìn đô một cây tùy vào mỗi loại hoa văn được vẽ trên thân bút bằng sứ”. Những chiếc bút này xứng đáng với mức giá “khủng” vì không riêng quá trình sản xuất công phu mà phần ngòi bút và một số chi tiết ở đầu bút đều là vàng, bạch kim nguyên.

 

      Bên cạnh sự độc đáo của những chiếc bút sứ nghìn đô thì những người thợ gốm sứ cũng tạo ra được những sản phẩm tinh xảo được tinh luyện từ đất. Đó là những cánh hoa được làm bằng sứ cực kỳ hiếm và lạ. Thoạt nhìn, nhiều người sẽ ngạc nhiên vì những cánh hoa dù qua bàn tay thủ công của người thợ nhưng chúng mỏng manh như thật. Ngạc nhiên là dù được nung ở nhiệt độ rất cao (1.380oC) nhưng những cánh hoa không bị tan chảy mà vẫn giữ được nét mềm mại cũng như màu sắc lạ. Để hoàn thành tác phẩm tinh tế này thì người nghệ nhân phải mất cả tuần lễ thực hiện.

Hoa sứ - www.chogombattrang.vn

Hoa bằng sứ vẫn hiện nét mềm mại như thật

 

      Chủ nhân tạo nên những kiệt tác “hoa của đất” này đã rất tâm đắc với sản phẩm mới. Nhưng theo ông Sáng đây là những sản phẩm sản xuất riêng cho khách hàng thành viên, không áp dụng bán đại trà. Khách hàng thành viên được dùng điểm tích lũy của thể để đổi các sản phẩm đặc biệt này.

Chiếc nhẫn bằng sứ

Chiếc nhẫn “cỏ” bằng sứ có kích thước bằng chiếc nhẫn thông thường nhưng các chi tiết đều tinh xảo

Hoa sứ

Một bóa hoa độc đáo này người nghệ nhân mất đến cả tuần tỉ mỉ thực hiện

Hoa sương rồng bằng sứ

Chậu hoa xương rồng đẹp khiến nhiều người kinh ngạc vì chất liệu bằng sứ

Lượt truy cập: 3122 - Cập nhật lần cuối: 05/10/2013 17:37:44 PM

Giỏ hàng
Chính sách bán hàng Zalo Hướng dẫn đặt hàng Trang Fakebook của Chợ Gốm Bát Tràng