Những nét đẹp của con đường gốm sứ

     Tôi thích gọi con đường gốm là đường của người lao động vì ngày nào cũng thế, từ 1h sáng đến tận tối mịt, con đường này chứng kiến bao mảnh đời mưu sinh, bươn chải kiếm sống nơi đây. Vào 9h sáng nay 5/10, con đường gốm đã chính thức khánh thành và được tổ chức Guiness công nhận là bức tranh gốm dài kỷ lục.

    Con đường gốm sứ ven sông Hồng là công trình nghệ thuật chào đón đại lễ 1000 năm Thăng Long - Hà Nội. Công trình nhận được giải thưởng "Bùi Xuân Phái" vì tình yêu Hà Nội" năm 2008 và tổ chức Guiness công nhận đây là bức tranh gốm dài nhất thế giới với chiều dài gần 3.950m, diện tích 7.000m2.

     Với 21 trường đoạn tái hiện dòng chảy lịch sử Việt Nam, bức tranh gốm sứ ven sông Hồng tạo một điểm nhấn đặc biệt dịp đại lễ 1000 năm Thăng Long. Con đường gốm cũng là nơi chứng kiến cuộc mưu sinh của bao người dân lao động, bươn chải kiếm sống ở thủ đô.

Một bác chữa xe đạp dọc con đường gốm. Trong khi bận sửa xe, "khách hàng" của bác lại nhiệt tình bơm lốp cho một "khách hàng" khác.

 

    Dự án "Con đường gốm sứ" bắt đầu được thực hiện từ năm 2007, từ ý tưởng của họa sĩ Nguyễn Thu Thủy. Tác giả muốn ghi dấu kỷ niệm 1000 năm của Hà Nội bằng tác phẩm tranh tường nghệ thuật nhằm tiếp thêm sinh khí cho thủ đô.

    Những người dân đứng chờ xe buýt dọc con đường gốm.

    Trong 4 năm, Con đường gốm sứ đã thu hút sự tham gia của 35 họa sĩ từ Việt Nam, Đan Mạch, Pháp, Hà Lan, Tây Ban Nha, Italia, Anh, Mỹ, Argentia, New Zealand và Australia. Ngoài ra, còn có hơn 100 nghệ nhân, thợ thủ công của các làng nghề gốm ở Việt Nam, 500 người dân, sinh viên các trường nghệ thuật... cùng tham gia thực hiện dự án.

    Từ khi con đường gốm sứ ra đời, đây trở thành một trong những điểm thu hút khách du lịch đến Hà Nội tham quan trên xích lô, ngoài cung đường "truyền thống" là dạo quanh các khu phố cổ trước đây.

    Một người Hà Nội trầm ngâm ngắm những họa tiết sinh động của con đường gốm. Ông chia sẻ với phóng viên: "Đây là một con đường rất tuyệt vời. Buổi trưa nắng đi qua đây, dù phía bên này đường không có cây xanh nhưng tôi cảm thấy đỡ mệt đi bao nhiêu khi ngắm nhìn những hình ảnh ấn tượng này".

    Một em bé được bà và mẹ đưa đi chơi con đường gốm trong buổi lễ khánh thành sáng nay 5/10.

 

    Những bạn trẻ với thông điệp "Tôi yêu Hà Nội" chụp ảnh lưu niệm trên con đường gốm kỷ lục buổi sáng nay.

 

    Người dân thủ đô từ người già, thanh niên cho tới trẻ nhỏ hân hoan đi dự lễ khánh thành con đường gốm. Họa sĩ Nguyễn Thu Thủy, tác giả dự án Con đường gốm sứ từng chia sẻ: "Mục đích của dự án là huy động tối đa sự tham gia của các họa sĩ trong và ngoài nước cũng như sự hưởng ứng của trẻ em và cộng đồng. Và thành quả chúng tôi gặt hái được chính là công trình nghệ thuật công cộng vô cùng sống động, phản ánh văn hóa truyền thống và hiện đại của thủ đô".

Với khu trung tâm của con đường gốm sứ là biểu tượng rồng chầu hướng về thủ đô Hà Nội

 

Một đoạn gốm sứ nổi hẳn trên mảng gốm sứ ven sông Hồng có chiều dài 3.950m, diện tích 7.000m2.

 

Sự xuất hiện của bức tranh gốm đã đem đến hình ảnh mới cho đê Yên Phụ

 

Đôi bạn trẻ chụp ảnh bên con đường gốm sứ

 

Những bức tranh vẽ về ước mơ của thiếu nhi Hà Nội

 

Những bông gốm rực rỡ sắc màu

 

Vịnh Hạ Long thu nhỏ trên con đường gốm sứ

 

Chùa Một Cột qua đôi tay tài hoa của người nghệ sĩ gốm

 

Cánh cò quê hương trên con đường gốm sứ

 

Vẻ đẹp của con đường khiến người qua đường không thể làm ngơ. Trong ảnh là đôi nam nữ dừng xe và chụp ảnh một bức tranh gốm hình rồng

Lượt truy cập: 3229 - Cập nhật lần cuối: 30/09/2011 15:54:45 PM

Giỏ hàng
Chính sách bán hàng Zalo Hướng dẫn đặt hàng Trang Fakebook của Chợ Gốm Bát Tràng