Những tác phẩm gốm sứ hướng tới 1000 năm Thăng Long

Hướng tới kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội, các nhà sản xuất, các nghệ nhân, doanh nhân, các chuyên gia gốm sứ trong nước đã sáng tạo những tác phẩm gốm sứ có một không hai để dâng lên đại lễ của dân tộc.

Con đường gốm sứ ven sông Hồng


     Con đường gốm sứ ven sông Hồng khởi đầu từ Phú Thượng - Tây Hồ xuôi theo hướng dòng chảy của sông Hồng đến cuối phố Trần Quang Khải, giáp với đường Nguyễn Khoái (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội). Con đường ấy có tất cả 27 đoạn tranh gốm nối tiếp nhau theo các chủ đề như: Họa tiết hoa văn qua các thời kỳ lịch sử, từ Đông Sơn đến Lý - Trần - Lê - Nguyễn; hoa văn của 54 dân tộc anh em; tranh gốm thiếu nhi và quốc tế với khát vọng hòa bình; tranh gốm theo phong cách đương đại do các họa sĩ quốc tế thể hiện; dấu ấn định đô Thăng Long; tranh gốm đương đại giới thiệu các lễ hội dân gian; làng quê Việt Nam; mùa xuân phố cổ; gốm sứ truyền thống Việt Nam; bức tường gốm quốc tế; thế giới các làng hoa...

 

Con đường gốm sứ ven Sông Hồng.

 

   Con đường - bức tranh gốm sứ đa sắc màu được thực hiện gần 4 năm (từ tháng 3-2007 đến tháng 9-2010), thu hút sự tham gia của 20 họa sĩ Việt Nam, 15 họa sĩ quốc tế đến từ 10 nước, 500 thiếu nhi Việt Nam và quốc tế, hơn 100 nghệ nhân và thợ thủ công từ nhiều làng gốm truyền thống như Bát Tràng, Phù Lãng, Chu Đậu, Bình Dương, Vĩnh Long, Bàu Trúc...   

 

Bức chiếu thư bằng gốm lớn nhất Việt Nam

 

     “Chiếu dời đô” ở đền Đô (Đình Bảng, Từ Sơn, Bắc Ninh) được coi là bức chiếu thư bằng gốm lớn nhất Việt Nam. Ban quản lý Di tích lịch sử đền Đô thời 8 vị vua nhà Lý vừa khánh thành tác phẩm này trên diện tích hơn 30m2 đặt trước cửa đền. Phần chính của bức cuốn thư là “Thiên đô chiếu” (Chiếu dời đô) do vua Lý Thái Tổ viết vào mùa xuân năm 1010. Chiếu dời đô có 214 chữ ứng với 214 năm của vương triều Lý. Toàn bộ 214 chữ Hán này được đắp nổi bằng gốm sứ Bát Tràng men xanh trên diện tích gần 6m2, mỗi chữ là một mảnh gốm rộng 16x16cm. Các chữ này do tập thể lớp Hán Nôm Hương Nam (Hà Nội) viết, còn gia đình ông Phạm Xuân Hòa - người làng gốm Bát Tràng cung tiến.

Chiếu dời đô bằng gốm

Chén ngọc Thăng Long

 

     “Chén ngọc Thăng Long” là tác phẩm nghệ thuật gốm sứ tiêu biểu do ông Lý Ngọc Minh - Tổng Giám đốc Công ty Gốm sứ Minh Long 1 (tỉnh Bình Dương) dâng tặng. Chén ngọc cao 80cm, nặng 20kg, đặt trên chân sứ đường kính nhỏ và nung thành một khối thống nhất ở nhiệt độ của ngọn lửa hoàn nguyên 1.380 độ C (phần xương) và khi vẽ men nung ở nhiệt độ 1.250 độ C, dát vàng 24k nung 800 độ C. Chén ngọc Thăng Long được thiết kế với phần đế là hình tượng 3 linh vật tượng trưng cho 3 miền cõng trên lưng là chiếc chén, hàm ý gánh vác sơn hà với thế kiềng 3 chân. Chén có nước men màu xanh cobalt trang trí cảnh Thăng Long xưa với nhiều hình ảnh chìm nổi chạm khắc mô phỏng theo sách vở cảnh hồ Hoàn Kiếm, Hoàng thành Thăng Long, cảnh tàu thuyền tấp nập trên sông Hồng, những sinh hoạt của người dân 36 phố phường và Hà Nội hiện đại với các địa danh như Lăng Bác, Cột Cờ, chùa Một Cột, Văn Miếu Quốc Tử Giám, cầu Thê Húc, Phủ Chủ tịch và những cao ốc gợi lên hình ảnh Hà Nội năng động, phát triển.

 

Chén ngọc Thăng Long

Cúp Lạc Hồng và cúp Sen vàng

 

     Cúp Lạc Hồng được trang trí nổi bật, chân đế mở rộng trụ vững tạo thành một chiếc cúp. Mặt trước cúp là hình rồng, phượng với dáng vẻ uy nghi của một vị vua, xung quanh có 6 con rồng chầu như lúc vua lâm triều có bá quan văn võ. Mặt sau cúp là hình ảnh hoa sen đẹp thuần khiết với những con rồng xung quanh, hàm ý con cháu sum vầy, hiếu nghĩa.

Cúp Lạc Hồng

     Cúp sen vàng cũng là tác phẩm gốm sứ do 22 nghệ nhân của Công ty Minh Long sáng tác. Cúp có chiều cao 90cm, miệng rộng 90cm, nặng 45kg. Toàn bộ chiếc cúp miêu tả hình ảnh hoa sen, loài hoa được người Việt yêu thích và tôn vinh. Những cánh hoa sen màu vàng mỏng manh được tô vẽ tỉ mẫn khiến bức tranh sáng lấp lánh tràn đầy sức sống. Hai quai cúp được sáng tạo bởi hai linh vật đầu rồng đuôi phượng, miệng ngậm ngọc ôm lấy miệng cup. Tác phẩm này cũng được áp dụng kỹ thuật nung liền khối, không bắt đinh, bắt ốc hay dán keo, vẽ màu bằng vàng 24k.

 

Cúp sen vàng

Quốc bình Thăng Long

 

     “Quốc bình Thăng Long” là tác phẩm gốm sứ nghệ thuật do ông Lý Ngọc Bách - Giám đốc Công ty Cường Phát (Bình Dương) và tập thể nghệ nhân dâng tặng thủ đô. Sau 2 năm miệt mài nghiên cứu, tác phẩm “Quốc bình Thăng Long” được hoàn thành với chiều cao 76cm, ngang 60cm, nặng 30kg. Tác phẩm được thể hiện là một bình hoa hình trụ với mặt trước và mặt sau mang dáng trống đồng và hình hai con rồng cuốn chiếc trống đồng bay lên; đuôi của hai con rộng tạo thành chân đế của chiếc bình. Chiếc bình có màu men lam mạ vàng với nhiều hoa văn, họa tiết như chim lạc, ngôi sao nhiều cánh, hình tam giác, hình tròn nối nhau bởi đường tiếp tuyến... được trang trí trên trống đồng Đông Sơn, trống đồng Ngọc Lũ. Với mô típ hoa văn trên trống đồng, chiếc bình gốm này thể hiện tinh hoa di sản văn hóa Việt Nam thời Đông Sơn.

Quốc Bình Thăng Long

Lượt truy cập: 3798 - Cập nhật lần cuối: 16/09/2011 16:19:28 PM

Giỏ hàng
Chính sách bán hàng Zalo Hướng dẫn đặt hàng Trang Fakebook của Chợ Gốm Bát Tràng